Keyword Research: Nghiên cứu từ khóa

Keyword-Research-Nghien-cuu-tu-khoa

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Sau những năm lead các dự án viết bài SEO, Vân tích lũy được 1 số kinh nghiệm về nghiên cứu từ khóa dưới góc nhìn của 1 copywriter. Bài dưới dưới đây sẽ giúp bạn chọn, sắp xếp và đặt các từ khóa đúng cách để hình thành ý tưởng bài viết và tạo nội dung đạt được thứ hạng tìm kiếm cao hơn.

NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA: BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm các từ và cụm từ thể hiện tốt nhất sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Nghiên cứu từ khóa chủ yếu dựa trên hành vi tìm kiếm của người dùng. Tham khảo: https://ahrefs.com/blog/keyword-research/

Mục tiêu chính của nghiên cứu từ khóa là làm cho trang web của bạn đạt xếp hạng từ khóa tối ưu.

Nghiên cứu từ khóa bắt đầu bằng việc xác định các keyword chính (Core term). Đây là những keyword mà ngành của bạn xoay quanh. Đi sâu hơn vào nghiên cứu từ khóa, nhiệm vụ của bạn sẽ là mở rộng danh sách các keyword của bạn với các từ khóa mở rộng khác nhau.

Một từ khóa bao gồm:

Từ khóa chính : Từ hoặc cụm từ quan trọng nhất xác định ngành nghề trang web của bạn. Trong thực tế, ai cũng muốn đạt xếp hạng số 1 cho thuật ngữ này nhưng vì thế độ cạnh tranh quá cao.

Từ khóa mở rộng: Các từ đi kèm với các thuật ngữ cốt lõi của bạn tạo thành các cụm từ dài hơn thường dễ xếp hạng hơn

VD: Bạn đang kinh doanh nhà hàng ở HCM, từ khóa chính của bạn có thể bắt đầu là “nhà hàng ở hcm”. Rất khó để đạt được xếp hạng cho từ khóa này, vì vậy, tùy thuộc vào tính chất nhà hàng bạn có thể có các từ khóa mở rộng: “nhà hàng ở trung tâm hcm”, “nhà hàng thuần chay ở hcm”, “nhà hàng được review tốt ở hcm”

READ  Tối ưu Pagespeed

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM TỪ KHÓA MỞ RỘNG?

Mục tiêu cơ bản của nghiên cứu từ khóa là mở rộng cụm từ khóa chính bằng cách sử dụng tất cả các loại công cụ và đánh giá cụm từ nào trong số đó sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội xếp hạng cao.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google AdWords có lẽ là công cụ hữu ích nhất để bắt đầu. Nhập từ đầu tiên mà bạn nghĩ đến và nó sẽ gợi ý nhiều thuật ngữ và cụm từ hơn.

Một cách khác để bắt đầu nghiên cứu từ khóa, đặc biệt nếu bạn chưa quen với một thị trường ngách mới, là tìm kiếm các từ điển và bảng thuật ngữ trong ngành để xem qua các thuật ngữ và định nghĩa phổ biến nhất.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM TỪ KHÓA CÓ GIÁ TRỊ?

Chỉ mở rộng danh sách từ khóa với các cụm từ dài hơn là không đủ. Mục tiêu của chúng ta là tìm các từ khóa có giá trị .

Nói một cách đơn giản, từ khóa có giá trị là từ khóa có nhu cầu cao và độ cạnh tranh thấp . Điều này có nghĩa là có đủ người gõ cụm từ này vào công cụ tìm kiếm trong khi không có quá nhiều nhà xuất bản đã tạo nội dung nhắm mục tiêu chính xác từ đó để bạn có cơ hội xếp hạng cao.

Tất nhiên không hề dễ dàng để tìm những từ khóa như thế. Serpstat https://serpstat.com/ – ( Sử dụng Ahrefs ) xuất hiện để giải quyết khó khăn này. Đây là công cụ tìm các cụm từ khóa có lượng tìm kiếm cao và cạnh tranh thấp. Bạn chỉ cần nhập từ khóa và công cụ sẽ cho ra các từ khóa lượng tìm kiếm cao, cạnh tranh thấp KÈM chủ đề viết với hàng tá ý tưởng mà bạn có thể áp dụng.

READ  Các plugin cần thiết khi tạo Wordpress mới

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ƯỚC TÍNH MỨC CẠNH TRANH CỦA TỪ KHÓA?

Khi bạn đã có danh sách các từ khóa, hãy check lại bằng cách research Google và xem hết các lượt top 10.

– Content nào xếp hạng cao hay có link trang chủ? Sẽ khó cạnh tranh hơn với các trang chủ.

– Có bao nhiêu trang web lớn xếp hạng đầu? Nếu các vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm được thống trị bởi các thương hiệu lớn, cơ hội on top của bạn sẽ rất khó

Bạn có thể tìm kiếm nhiều hơn nữa bằng cách tìm kiếm [allintitle: keyword]. Điều này sẽ hiển thị bao nhiêu trang web có keyword đó trong tiêu đề trang. Đây chính xác là số lượng trang web bạn đang cạnh tranh. Sử dụng Keyword Golden Ratio ( KGR )

keyword golden ratio

Đừng quên kiểm tra các kết quả kết hợp – tức là các loại kết quả tìm kiếm khác mà Google có thể hiển thị. Đây có thể là:

– Kết quả tìm kiếm hình ảnh,

– Kết quả tìm kiếm mua sắm

– Kết quả tìm kiếm tin tức.

Serpstat cho biết liệu các kết quả tìm kiếm kết hợp này có xuất hiện hay không nếu bạn tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào trong danh sách của họ.

Những kết quả tìm kiếm “hỗn hợp” này thường dự đoán hai điều quan trọng:

– Thông thường chúng xuất hiện cho các keyword phổ biến hơn (cạnh tranh hơn)

READ  SEO là gì

– Chúng có thể báo hiệu về mục đích từ khóa.

keywords traffic 2

Kiểm tra chất lượng & số lượng Backlink, Refer Domain được thống kê từ Ahrefs của cả URL bài viết và trang chủ để so sánh tổng quan. Ưu tiên các trang cùng lĩnh vực, các trang thương mại điện tử, trang báo độ cạnh tranh sẽ thấp hơn.

MỤC ĐÍCH TỪ KHÓA LÀ GÌ?

Mục đích từ khóa thể hiện những gì người tìm kiếm sẵn sàng làm khi tìm kiếm một cụm từ cụ thể. Mục đích từ khóa là khái niệm quan trọng nhất khi nói đến nghiên cứu từ khóa. Nó xác định mức độ bạn có thể làm hài lòng người dùng đến trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm.

Có ba loại mục đích từ khóa chính:

Thông tin : Một người dùng đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ. Ví dụ: [lịch sử sô cô la] báo hiệu ý định cung cấp thông tin.

Giao dịch : Người dùng đang tìm mua thứ gì đó. Ví dụ: khi người dùng đang tìm kiếm [quà tặng sô-cô-la], nhiều khả năng họ sẽ mua một số.

Một ví dụ khác với mục đích giao dịch dứt khoát là [đặt sôcôla trực tuyến]

Điều hướng : Người dùng muốn tìm một thương hiệu cụ thể, ví dụ: [sô cô la hershey]

Bạn cũng cần phân biệt “mục đích thương mại” , đó là khi người dùng nghiên cứu thứ gì đó trước khi mua.

Lấy ví dụ về sô cô la ở trên, nếu người dùng tìm kiếm [quà tặng sô cô la], họ có nhiều khả năng quan tâm đến việc mua một số món quà nhưng họ cũng có thể quan tâm đến việc đọc bài viết của bạn liệt kê những ý tưởng quà tặng sô cô la độc đáo nhất cùng với các đề xuất tìm chúng ở đâu .

READ  Quy trình làm content SEO English

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHÓM TỪ KHÓA?

Vì vậy, bạn cần xem qua danh sách các từ khóa … làm thế nào để tận dụng chúng để biến thành một kế hoạch lâu dài? Dưới đây là một số cách để nhóm từ khóa của bạn:

1. Nhóm theo mục đích

Bước đầu tiên là nhóm các từ khóa theo mục đích:

– Từ khóa với mục đích cung cấp thông tin.

– Từ khóa có mục đích giao dịch.

– Từ khóa có mục đích thương mại: bạn cần có ý tưởng về sản phẩm để tạo nội dung xung quanh những từ khóa này. Người đọc của bạn cuối cùng sẽ quan tâm đến việc thực hiện hành động mua ở nhóm từ khóa này.

Nếu bạn có sản phẩm để bán, hãy nghĩ loại nội dung nào sẽ tốt nhất để hướng những khách truy cập đó vào kênh bán hàng của bạn. Có thể đó có thể là một hướng dẫn có thể tải xuống hoặc một top list.

– Từ khóa có mục đích điều hướng

2. Nhóm từ khóa theo dự định

– Từ khóa có thể sử dụng cho nội dung trong tương lai

– Từ khóa có thể sử dụng để tối ưu hóa hoặc cập nhật nội dung cũ

3. Nhóm theo loại nội dung

Tùy thuộc vào trang web của bạn, các từ khóa khác nhau có thể trở thành các dạng nội dung khác nhau:

– Trang câu hỏi thường gặp

– Bài đăng trên blog

– Các bài viết chuyên sâu (Có thể có sẵn bản tải xuống pdf)

READ  Cách dùng Internal & External Link

– Đánh giá sản phẩm

Không phải tất cả các từ khóa đều cần đại diện cho một phần nội dung riêng biệt. Vì vậy, hãy tiếp tục theo dõi phần dưới đây.

Kết hợp Parent Keyword ở Ahrefs để gom nhóm các từ khóa

TỪ KHÓA CẤU TRÚC NỘI DUNG CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Như Vân đã đề cập ở trên, không phải tất cả các từ khóa nhất thiết sẽ trở thành một nội dung riêng biệt. Một số trong số chúng sẽ trở thành chủ đề phụ của các content. Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, Vân thường tạo “sơ đồ cây” cho các tập hợp các từ khóa.

Ví dụ: nếu bạn quyết định viết một bài báo về [trích dẫn về cà phê], ý tưởng bài viết riêng biệt sẽ là [trích dẫn cà phê buổi sáng].

  • trích dẫn cà phê thứ hai
  • trích dẫn cà phê chủ nhật
  • trích dẫn cà phê thứ ba
  • trích dẫn cà phê thứ tư
  • trích dẫn cà phê thứ bảy

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian viết bài bằng cách tạo ra những sơ đồ cây này khi thực hiện nghiên cứu từ khóa. Nó giúp định hướng bài viết và giúp bạn tạo ra nội dung chuyên sâu hơn.

Điều này cũng sẽ tạo nên tiêu đề phụ cho bài viết (những tiêu đề H2 hoặc H3). Nếu bạn thích viết nội dung dài, những ghi chú dạng cây đó sẽ giúp bạn mở rộng bài viết của mình bằng các góc độ khác nhau.

ĐẶT NHỮNG TỪ KHÓA Ở ĐÂU?

Để từ khóa nổi bật tốt, bạn nên đảm bảo rằng từ khóa của bạn được đưa vào:

1. Tiêu đề bài viết (Và do đó là tiêu đề trang). Đó cũng là những gì Google thường chọn làm liên kết có thể nhấp trong kết quả tìm kiếm

READ  [FULL CÁC LỖI TECHNICAL CẦN FIX – SEOLENART]

2. Trong URL của bạn

3. Đoạn đầu tiên của content

4. Tiêu đề phụ của bài viết

Tất nhiên, sẽ có nhiều từ khóa hơn trong suốt bài viết nhưng các vị trí trên sẽ đảm bảo từ khóa dễ nhận thấy và liên kết với nội dung hơn.

VƯỢT QUA NGOÀI TỪ KHÓA: TỪ ĐỒNG NGHĨA, THỰC TẾ, NGỮ CẢNH

Google đang vượt ra ngoài các danh sách keyword. Nó hiện đang tìm kiếm các tín hiệu về nội dung chất lượng, đề cập đến các khái niệm đã biết, các thuật ngữ liên quan, từ đồng nghĩa. Tất cả những điều này sẽ cho Google biết rằng trang web có đề cao nội dung hữu ích cho người dùng hay không.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu từ khóa là không đủ để tạo ra nội dung chất lượng cao có thứ hạng cao. Bạn cần nghiên cứu chủ đề, nghiên cứu thêm, lập danh sách các thương hiệu, sự kiện, địa điểm đáng chú ý, v.v. và đưa vào nội dung.

Hãy chắc chắn rằng bạn thông thạo các thuật ngữ trong ngành, rằng bạn biết các cách khác nhau để giải thích các thuật ngữ cụ thể đó, rằng bạn sử dụng nhiều từ đồng nghĩa và bài viết của bạn có nhiều tài liệu tham khảo và giải thích trực quan. Đó là tất cả các tín hiệu của nội dung chất lượng cao.

Chắc chắn rằng, khi bạn càng nỗ lực nhiều hơn vào nghiên cứu nội dung, nó sẽ tạo ra càng nhiều chia sẻ trên mạng xã hội, thúc đẩy lưu lượng truy cập lâu dài đến trang web của bạn.

Chúc bạn thành công

Nguồn Lê Đức Hoàng Vân – Nghiện SEO: https://www.facebook.com/groups/nghienseo/permalink/684395528897120/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *